Ý nghĩa hình xăm hoa sen mà không phải ai cũng biết

Chữ “liên-hoa sen” cùng âm với chữ “liên-nối liền”. Một bức tranh có một đứa trẻ tay ôm một con cá chép, bên cạnh là một đóa hoa sen biểu thị cuộc sống sung túc, đầy đủ. Tranh một con chim khách miệng cắp quả, đứng trên nhụy một đóa hoa sen, biểu thị tin vui thăng quan phát tài.
Hoa sen, có lẽ là một loài hoa mà chúng ta không còn xa lạ nữa rồi. Với là biểu tượng của Việt Nam đi đâu trên thế giới ai cũng biết, nhưng hoa sen khi đưa vào những hình xăm nghệ thuật đẹp trên cơ thể thì nó lại mang một ý nghĩa khác. Bạn đã hiểu rõ nhiều về loài hoa này chưa? Chúng ta cũng tìm hiểu sau khi đọc xong bài này nhé.

hoa-sen-2

Ý nghĩa
Chữ “liên” (hoa sen) cùng âm với chữ “liêm” (liên khiết) có ý nghĩa chỉ vị quan Nhất phẩm thanh liêm. Hoa sen còn gọi là hà hoa. Chữ “hà” cùng âm với chữ “hòa” và chữ “hợp”, cho nên treo bức tranh hai đóa hoa sen tượng trưng cho sự hòa hợp tương ái. Cây sen có lá, hoa tươi tốt, một bức tranh cát tường có hình ảnh hoa sen mọc thành nhiều cụm, biểu thị ý nghĩa gốc vững cành tươi. Dùng để thay lời chúc đời đời vinh hiển, gia đạo hưng thịnh.

Chữ “liên-hoa sen” cùng âm với chữ “liên-nối liền”. Một bức tranh có một đứa trẻ tay ôm một con cá chép, bên cạnh là một đóa hoa sen biểu thị cuộc sống sung túc, đầy đủ. Tranh một con chim khách miệng cắp quả, đứng trên nhụy một đóa hoa sen, biểu thị tin vui thăng quan phát tài.

Hình ảnh hoa sen ngay từ xa xưa đã được gắn với câu ca dao: ” Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng, nhụy vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” thể hiện vẻ đẹp rực rỡ, tinh khiết của loài hoa này. Ý nghĩa hình xăm hoa sen cũng thường gắn liền với hình ảnh của đức Phật, hầu hết trong các chùa chiền đều có những hình ảnh Phật ngồi trên hoa sen với ánh mắt từ bi nhìn khắp thiên hạ. Hoa sen trở thành quốc hoa của nước ta đấy bạn nhé! Vì thế, những hình xăm hoa sen không chỉ là sở thích mà còn có một tinh thần hướng Phật.

Nếu trong như câu ca dao trên thì chúng ta chỉ nhận thấy bông sen có 3 màu nhưng trên thực tế, nếu chúng ta nhìn kĩ thì có tới 5 màu đó đấy nhé! Lá xanh, nhụy vàng là cái mà ta chắc chắn cảm nhận rõ nét nhất, nếu bạn để ý kĩ hơn đến cánh sen ta sẽ thấy 3 màu đen xen, chân cánh hoa màu trắng và dần lên cao là màu hồng và lên đến búp là màu đỏ. Vậy sự kết hợp hài hòa giữa năm màu sắc ấy là gì? màu trắng tinh khiết của tâm hồn, màu đỏ cho tình yêu và lòng từ bi, màu xanh cho sự khôn ngoan, màu tím cho chủ nghĩa thần bí và hồng được coi là màu sắc hoa sen tối thượng.

Hoa sen – biểu tượng tình yêu
Ngoài ra, ý nghĩa hình xăm hoa sen tượng trưng cho nam nữ hòa hợp, vợ chồng ân ái, và tượng trưng cho tính cách con người trong sạch, liêm khiết. Giả dụ như 2 bông hoa sen mọc cùng một rễ biểu trưng cho tình yêu đôi lứa, hoa sen có nhiều hạt biểu trưng cho sớm có quý tử…v.v… Hoa sen không kỵ tuổi, và Ngũ hành, ai cũng có thể xăm lên mình hình ảnh đóa hoa sen tươi đẹp vậy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *